• GIAO NHANH

  01 GIỜ HCM

  Bào ngư vành tai là gì? Tìm hiểu về bào ngư các loại

  Bào ngư vành tai là loài nhuyễn thể có thân mềm chân bụng. Chúng phân bố ở vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, bào ngư vành tai phân bố ở vùng biển các tỉnh miền Trung, kéo dài đến Côn đảo, Phú quốc tới quần đảo Trường sa.

  Đánh giá bào ngư vành tai

  + Bào ngư vành tai có hình dạng vành tai vì vậy mới có tên gọi như trên, mặt ngoài láng nhẵn và thường có 3 tầng xoắn ốc. Vị trí đỉnh vỏ nằm sát mép ngoài vỏ. Mặt ngoài vỏ có 6-7 lỗ mở hô hấp. Vòng sinh trưởng rõ nét ở mặt ngoài và mặt trong vỏ. Lớp xà cừ mặt trong vỏ óng ánh. Cá thể lớn nhất có chiều dài vỏ 112 mm. Chúng có trọng lượng cơ thể lớn (dài 112 mm, nặng 167 gam) và tốc độ tăng trưởng năm nhanh (55 mm).

  + Thịt bào ngư là một nguyên liệu làm các món đặc hải sản; vỏ bào ngư được dùng làm đồ mỹ nghệ.

  Bào ngư vành tai sống, sinh sản ở đâu?

  - Độ mặn và dòng thủy triều cũng như chuyển động sóng là những yếu tố ảnh hưởng đến sự phân bố của bào ngư. Độ mặn bào ngư ưa thích từ 30-34 ‰. Chúng ưa thích các vật bám cứng, do vậy thường bám vào san hô chết và mặt dưới của các rạn đá san nhô ra biển, nơi có sóng vỗ và lượng ô xy hòa tan cao. Bào ngư vành tai có tốc độ sinh trưởng từ 2-35,6 mm trong 6 tháng, 55 mm trong 1 năm và 75 mm trong 3 năm.

  - Mùa sinh sản của bào ngư vành tai kéo dài quanh năm, nhưng thời gian đẻ rộ từ tháng 3-4 đến tháng 8-9 hàng năm. Ấu trùng bánh xe (Trochophore), diện bàn (Veliger) không ăn thức ăn ngoài, sinh trưởng dựa vào nguồn noãn hoàng của trứng. Ấu trùng bám (Spat) bắt đầu ăn các loại khuê tảo đơn bào sống đáy như Navicula, Nitzchia có kích thước nhỏ đến 5 mm. Khi chiều dài vỏ đạt 5 mm, bào ngư bắt đầu ăn thêm các loại rong biển như rong câu (Gracilaria), rong nâu (Laminaria), rong lục (Ulva) và rong mơ (Sargassum).

  Bào ngư vành tai chế biến món ăn

  Bào ngư thường được sử dụng nhiều trong ẩm thực nhà hàng, quán ăn. Lợi ích ăn bào ngư hổ trợ giúp tăng cường sức khỏe tốt cho cơ thể. Bào ngư vành tai nên làm món: Hấp cách thủy; cháo bào ngư; bào ngư salad; bào ngư xào tỏi; Hầm bào ngư với bồ câu; Nấu lẩu hải sản bào ngư;....

  TAGS

  Sản phẩm liên quan

  Bài viết liên quan

  TOP

  0915555437