• GIAO NHANH

  01 GIỜ HCM

  Sushi và sashimi có giống nhau không

  Sushi và sashimi đã có mặt trong nền ẩm thực truyển thống của Nhật Bản, hai món ăn này đều có cách chế biến đa dạng, bắt mắt và hương vị độc đáo. Đặc biệt là những món ăn sushi và sashimi hai san tuoi song luôn được ưu ái bởi thực khách Việt.

  Sushi được biết đến như một món cơm trộn với dấm khi ăn thường kết hợp với cá sống, trứng cá, hay rau củ và thường được cuốn trong lá rong biển. Còn sashimi là món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống như cá hồi, cá trích, cá ngừ, mực, tôm,...và thường ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào.

  tong-hop-sushi-nhat

  Về hình thức bên ngoài món ăn, sashimi và sushi khác nhau về cách trang trí món ăn. Riêng sushi đã có 6 loại sushi cơ bản gồm: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki.

  Nigirizushi là loại sushi nắm gồm cơm trộn dấm được đắp lên bằng một miếng hải sản, bên trên có thể chút gừng xay nhuyễn hoặc vài cọng hành xanh thái nhỏ. Còn Chirashizushi là một tô xới đầy cơm với các loại thịt, cá, rong biển... được xếp đầy trên mặt. Makimono là loại sushi cuộn phổ biến nhất: thức ăn sẽ nằm giữa phần cơm, cuộn tròn dài trong một lớp rong biển rồi được cắt thành từng khoanh tròn nhỏ.

  Còn Gunkan là loại sushi mà phần cơm được bao quanh bởi lá rong biển, thức ăn xếp lên trên mặt, thường là trứng cá tầm, trứng cá hồi, trứng cá chuồntrứng cua, trứng cá tuyết,Oshizushi là sushi được ép trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành những miếng nhỏ hơn, thường là 2 lớp cơm kẹp 1 lớp nhân. Cuối cùng là Temaki - sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản tươi ngon và rau củ.

  Chỉ riêng những kiến thức về các loại sushi, cách làm và cách thưởng thức sushi cũng đủ làm nên một môn nghệ thuật - nghệ thuật của sự phối hợp màu sắc và hương vị. Đối với sushi, việc bạn thưởng thức một món ăn không chỉ là thưởng thức hương vị của nó mà còn là “chiêm ngưỡng” bức tranh nghệ thuật kỳ công do các nghệ nhân bày ra trước mắt bạn.

  sashimi-hai-san-tuoi-ngon

  Thông thường sushi được sử dụng như là một món ăn chính, và sashimi được coi là món ăn khai vị. Cách chế biến món sashimi cũng cầu kỳ , đặc sắc, hấp dẫn như sushi. Các món ăn sashimi gồm những lát mỏng hải sản tươi sống có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm. Yêu cầu về kích cỡ của món sashimi luôn được xem là quan trọng vì nó thể hiện sự khéo léo của người đầu bếp trong việc lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến.

  Các món sashimi hải sản tươi sống nên ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.

  Theo truyền thống, người Nhật cho rằng sashimi phải được ăn trước để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến hương vị của nó. Có một số loại hải sản mà chúng ta thường thấy phổ biến nhất trong món sashimi đó là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, bạch tuộc, mực nang, trứng nhum, tôm tít biển,...

  Bởi vậy sashimi thường là món ăn đậm nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực Nhật, điều đó thể hiện qua các nguyên liệu chế biến hải sản biển tươi ngon như cá, tôm, mực, bạch tuộc… Mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm giác mềm, dai, giòn, béo riêng.

  Lời kết cho bài viết, mong rằng sẽ có ích cho các bạn dễ dàng phân biệt sushi và sashimi có giống nhau không ? Bổ sung thêm thông tin hữu ích về các món ăn Nhật.

  Sản phẩm liên quan

  Bài viết liên quan

  TOP

  0915555437