• GIAO NHANH

  01 GIỜ HCM

  Mẹo chọn và bảo quản tôm sú luôn tươi ngon

  1. Lựa chọn tôm luôn tươi mới:

  Thật ra không khó để bạn có thể chọn được những con tôm tươi ngon khi đi chợ. Bạn chỉ cần lưu ý những điểm sau:

  Thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn và săn chắc

  Khác với những con tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn do để lâu ngày, thì tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm nhé, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói đấy.

  Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm

  Đầu tiên, với một con tôm, để biết nó tươi, ươn ra sao, khỏe yếu ra sao, tốt hơn hết là nhìn vào phần đuôi đầu tiên. Kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng.

  Để kiểm tra độ tươi của tôm (nhất là đối với các loại tôm to), bạn đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.

  Hình dáng của tôm

  Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.

  Tôm sú tươi sống tại nhà Hiếu đảm bảo hàng mới mỗi ngày

  Kiểm tra phần đuôi tôm để biết được độ tươi của tôm

  Bạn hãy kéo thẳng con tôm ra và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên vỏ và giữa các phần thịt tôm. Độ rộng các khớp càng rộng chứng tỏ là  thịt của tôm đã không còn được tươi nữa vì chúng có thể đã bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian quá dài.

  Lưu ý bạn không chọn mua những con tôm đã bị chảy nhớt

  Với những con tôm đã bị chảy nhớt thì bạn không nên mua vì đa phần những con tôm này thường sẽ luôn uốn cong thân mình thành hình tròn chứ không nằm thẳng như những con tôm bình thường khác. Bạn nên ấn lên phần vỏ bằng vỏ tôm và di chuyển ngón tay từ trước ra sau vài lần, rồi theo chiều ngược lại, từ sau ra trước. Nếu bạn có cảm giác như có hạt sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

  2. Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh lâu nhất

  Với tôm tươi, các bạn phải loại bỏ đầu tôm. Đầu tôm và mắt tôm là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn không có lợi cho sức khỏe của bạn và gia đình. Sau đây là cách bảo quản tôm tươi nguyên con, tôm chế biến trong thời gian ngắn và nõn tôm tươi trong tủ lạnh:

  Tôm tươi

  Bạn nên bỏ tôm trong các ngăn đá trong tủ lạnh hoặc bỏ chúng trong tủ đông để tôm đảm bảo được nhiệt độ thấp.

  Khi đông đá thịt tôm sẽ không bị các loại vi khuẩn tấn công gây biến chất, tuy nhiên đối với thịt tôm tươi bạn không nên bảo quản quá lâu (dưới 30 ngày) vì để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng có bên trong thịt tôm.

  Khi chuẩn bị chế biến thì cho xuống ngăn mát trước 4 tiếng để rã đông.

  Tôm chế biến ngay

  Sau khi làm sạch, cắt bỏ đầu và chân rồi cho vào hộp có chút nước và cho vào ngăn mát bảo quản.

  Nõn tôm tươi

  Rửa sạch tôm, lột phần vỏ bỏ phần đầu, chỉ giữ lại phần nõn tôm để bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn.

  Cho tôm vào giấy bạc bọc kín sẽ giúp bạn bảo quản tôm trong khoảng 1 tháng. Tuy nhiên khi thực hiện bảo quản nõn tôm tươi bạn cần lưu ý tôm phải ráo hết nước trước khi bọc trong giấy bạc.

  TAGS

  Sản phẩm liên quan

  Bài viết liên quan

  TOP

  0915555437